Cách Làm Bánh Giò Ngon Bằng Bột Gạo Đơn Giản Dễ Làm

Bạn yêu thích vị ngon của món Bánh Giò Trinh Lương Hà Đông nhưng chưa biết cách làm sao cho ngon và chuẩn vị nhất.

Với cách làm bánh giò bằng bột gạo dưới đây, dù không quá khéo tay nhưng bạn vẫn sẽ có một thành phẩm ngon hết ý. Bạn nên học ngay để làm những món ăn ngon cho mình và gia đình tại nhà nhé.

(Lưu ý: Chỗ mình bánh giò được làm bằng “Bột lọc” nhưng do nguyên liệu này không phổ biến ở nhiều vùng nên có thể dùng “Bột gạo” đã xay nhuyễn để thay thế vẫn ok.)

banh-gio-trinh-luong-ha-dong
Bánh giò trinh lương hà đông


CÁCH LÀM BÁNH GIÒ BẰNG BỘT GẠO

A.Nguyên liệu để làm món bánh giò:


1.Làm vỏ bánh:

- 400 gam bột gạo tẻ
- 100 gam bột năng
- 2 lít nước hầm xương + 200 ml nước lọc để riêng
- 2-3 thìa café bột canh
- 2 muỗng canh dầu ăn

2.Làm nhân bánh:

- 500 gam thịt nạc dăm xay
- 200 gam hành khô, bóc vỏ, băm nhỏ
- 100 gam mộc nhĩ, nấm hương khô
- 3 thìa cafe bột canh + 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa cafe tiêu + 1 xíu đường
- Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối và nồi hấp.

 
banh-gio-trinh-luong-ha-dong
Nguyên liệu làm món bánh giò trinh lương hà đông

B.Cách làm bánh giò bằng bột gạo với "6 Bước" đơn giản dành cho bạn:


Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương bạn đêm ngâm nước cho nở mềm. Sau đó, đem cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch, băm nhỏ.

cách làm nhân bánh giò ngon
Hành, mộc nhĩ, nấm hương được thái nhỏ


Bước 2: Cho nấm hương + mộc nhĩ + hành khô + thịt nạc xay + các gia vị chuẩn bị cho phần nhân bánh vào tô. Trộn đều tất cả lên

cách là nhân bánh giò ngon nhất
Cho tất cả thị, hành, mộc nhĩ, nấm vào trộn lên

Sau đó đem tất cả phần nhân bánh đã trộn cho vào xào qua, khi gói bạn có thể dùng thìa cafe xúc cho trực tiếp nhân bánh vào gói.

Hoặc Viên phần nhân thành từng viên tròn, cỡ bằng quả quýt nhỏ rồi đem hấp chín.

Có thể phân thành từng viên tròn để dễ gói bánh giò


Bước 3: Với nước hầm xương, đem lọc bỏ xương và cặn. Có thể thêm phần nước lọc (200 ml đã chuẩn bị) vào cho đủ 2 lít nước.

Nêm thêm 1 xíu bột canh để món canh vừa vặn hương vị. Nên nhớ là bạn cần nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút. Sau đó, bạn thêm dầu ăn rồi khuấy đều.

Cho bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm. Ngâm chừng ít nhất 1h cho bột nở. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm 4h trước khi mang làm bánh.


Bước 4: Bắc nồi bột lên bếp và đun với lửa vừa. Sau thời gian ngâm, phần bột gạo đã lắng xuống đáy, vì thế, để bột không dính vào đáy nồi. Bạn cần dùng muỗng gỗ để khuấy qua.

Đến khi thấy hỗn hợp bột sôi lục bục và bắt đầu đặc lại, bạn tắt bếp. Nếu phần bột đặc quá, bạn nhớ thêm vào 1 chút nước lọc.

Để hỗn hợp được mịn, nhuyễn, bạn dùng máy đánh trứng có lắp móc xoắn để đánh bột. Nếu không có máy đánh trứng, bạn dùng đũa cả để khuấy đến khi bột mượt, không đóng cục là được nhé. Bột đạt là phần bột có màu trắng đục, không vón cục hay lỗ chỗ.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo tại nhà
Đun bột gạo và đảo liên tục để không bị vón cục


Bước 5: Gói bánh

Lá chuối bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu dùng là chuối tươi thì đem chúng trụng qua nước sôi cho mềm, còn nếu dùng lá chuối héo thì lấy khăn ẩm lâu lại là được.

Bạn nên dùng lá chuối héo hơn bởi chúng khá dễ gói và không dễ làm lá bị rách.

su-dung-la-chuoi-he-de-goi-banh-gio
Nên sử dụng lá chuối héo để gói bánh giò

Quy trình gói bánh giò:

Bạn xếp 2 lớp lá chuối, lớp ngoài để phần mặt xanh của lá xuống dưới, lớp bên trong để phần mặt xanh của lá chuối lên trên.

Như vậy khi gói xong, bánh sẽ có màu xanh lá chuối đẹp mắt. Nếu có khuôn gói, phần gói bánh này khá nhẹ nhàng.

Gói bánh với lá chuối

Cuộn lá chuối thành hình tam giác, xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh vào. Xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ bốn phía.

Gói kín bột bánh bằng cách gấp lá từ 4 phía

Dùng lạt buộc chặt bánh. Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại.

Dùng lạt buộc bánh

Cách làm bánh giò trinh lương ngon tại nhà
Cách làm bánh giò trinh lương ngon tại nhà 2



Bước 6: Hấp chín bánh

Cho bánh giò vào nồi hấp và hấp chín, thời gian cho bước này chừng 20 phút. Bạn nên nhớ là mình cần đun sôi nước trong nồi hấp rồi mới cho bánh vào. Bánh giò chín là bạn cho bánh ra ngoài và thưởng thức.

Bánh giò trinh lương
Bánh giò khi hấp sẽ chín ngon hơn so với luộc

Bạn thấy đấy, cách làm bánh giò nóng bằng bột gạo không hề khó một chút nào cả. Chỉ với một loáng thời gian là bạn đã có ngay bữa sáng nóng hổi cho cả nhà. Bạn có thể thưởng thức bánh nóng kèm với một chút tương ớt, hạt tiêu và chả giò nữa nhé.

Bánh giò chín là bạn cho bánh ra ngoài và thưởng thức

Bên cạnh đó, bánh giò còn là thức quà ngon buổi xế chiều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể làm dư bánh giò một ít, để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bạn có thể dùng bánh giò 2-3 ngày mà vẫn giữ được hương thơm ngon, mà khi ăn bạn chỉ cần hâm nóng lại vài phút. 

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm bánh giò bằng bột gạo được giới thiệu hôm nay. Tết sắp đến gần rồi, bạn cùng chúng tôi học cách làm mứt dừa hương cà phê thơm ngon đúng điệu đón xuân nhé!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét