Bạn yêu thích vị
ngon của món Bánh Giò Trinh Lương Hà Đông nhưng chưa biết cách làm sao cho ngon
và chuẩn vị nhất.
Với cách làm
bánh giò bằng bột gạo dưới đây, dù không quá khéo tay nhưng bạn vẫn sẽ có một
thành phẩm ngon hết ý. Bạn nên học ngay để làm những món ăn ngon cho mình và
gia đình tại nhà nhé.
(Lưu ý: Chỗ
mình bánh giò được làm bằng “Bột lọc” nhưng do nguyên liệu này không phổ biến ở
nhiều vùng nên có thể dùng “Bột gạo” đã xay nhuyễn để thay thế vẫn ok.)
Bánh giò trinh lương hà đông |
CÁCH LÀM BÁNH GIÒ BẰNG BỘT GẠO
A.Nguyên liệu để làm món bánh giò:
1.Làm vỏ bánh:
- 400 gam bột gạo
tẻ
- 100 gam bột
năng
- 2 lít nước hầm
xương + 200 ml nước lọc để riêng
- 2-3 thìa café
bột canh
- 2 muỗng canh
dầu ăn
2.Làm nhân bánh:
- 500 gam thịt
nạc dăm xay
- 200 gam hành
khô, bóc vỏ, băm nhỏ
- 100 gam mộc
nhĩ, nấm hương khô
- 3 thìa cafe bột
canh + 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa cafe tiêu + 1 xíu đường
- Ngoài ra, bạn
cần chuẩn bị thêm lá chuối và nồi hấp.
B.Cách làm bánh giò bằng bột gạo với "6 Bước" đơn giản dành cho bạn:
Bước 1: Mộc
nhĩ, nấm hương bạn đêm ngâm nước cho nở mềm. Sau đó, đem cắt bỏ phần gốc cứng
và rửa sạch, băm nhỏ.
Hành, mộc nhĩ, nấm hương được thái nhỏ |
Bước 2: Cho nấm
hương + mộc nhĩ + hành khô + thịt nạc xay + các gia vị chuẩn bị cho phần nhân
bánh vào tô. Trộn đều tất cả lên
Cho tất cả thị, hành, mộc nhĩ, nấm vào trộn lên |
Sau đó đem tất cả phần nhân bánh đã trộn cho vào xào qua, khi gói bạn có thể dùng thìa cafe xúc cho trực tiếp nhân bánh vào gói.
Hoặc Viên phần nhân
thành từng viên tròn, cỡ bằng quả quýt nhỏ rồi đem hấp chín.
Có thể phân thành từng viên tròn để dễ gói bánh giò |
Bước 3: Với nước
hầm xương, đem lọc bỏ xương và cặn. Có thể thêm phần nước lọc (200 ml đã chuẩn
bị) vào cho đủ 2 lít nước.
Nêm thêm 1 xíu
bột canh để món canh vừa vặn hương vị. Nên nhớ là bạn cần nếm sao cho nhạt hơn
nước canh ăn bình thường một chút. Sau đó, bạn thêm dầu ăn rồi khuấy đều.
Cho bột gạo + bột
năng vào nồi nước hầm. Ngâm chừng ít nhất 1h cho bột nở. Nếu có thời gian, bạn
nên ngâm 4h trước khi mang làm bánh.
Bước 4: Bắc nồi
bột lên bếp và đun với lửa vừa. Sau thời gian ngâm, phần bột gạo đã lắng xuống
đáy, vì thế, để bột không dính vào đáy nồi. Bạn cần dùng muỗng gỗ để khuấy qua.
Đến khi thấy hỗn
hợp bột sôi lục bục và bắt đầu đặc lại, bạn tắt bếp. Nếu phần bột đặc quá, bạn
nhớ thêm vào 1 chút nước lọc.
Để hỗn hợp được
mịn, nhuyễn, bạn dùng máy đánh trứng có lắp móc xoắn để đánh bột. Nếu không có
máy đánh trứng, bạn dùng đũa cả để khuấy đến khi bột mượt, không đóng cục là được
nhé. Bột đạt là phần bột có màu trắng đục, không vón cục hay lỗ chỗ.
Đun bột gạo và đảo liên tục để không bị vón cục |
Bước 5: Gói
bánh
Lá chuối bạn
đem rửa sạch, để ráo. Nếu dùng là chuối tươi thì đem chúng trụng qua nước sôi
cho mềm, còn nếu dùng lá chuối héo thì lấy khăn ẩm lâu lại là được.
Bạn nên dùng lá
chuối héo hơn bởi chúng khá dễ gói và không dễ làm lá bị rách.
Nên sử dụng lá chuối héo để gói bánh giò |
Quy trình gói bánh giò:
Bạn xếp 2 lớp
lá chuối, lớp ngoài để phần mặt xanh của lá xuống dưới, lớp bên trong để phần mặt
xanh của lá chuối lên trên.
Như vậy khi gói
xong, bánh sẽ có màu xanh lá chuối đẹp mắt. Nếu có khuôn gói, phần gói bánh này
khá nhẹ nhàng.
Gói bánh với lá
chuối
Cuộn lá chuối
thành hình tam giác, xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh vào.
Xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Gói kín
bánh bằng cách gập lá từ bốn phía.
Gói kín bột
bánh bằng cách gấp lá từ 4 phía
Dùng lạt buộc
chặt bánh. Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
Dùng lạt buộc
bánh
Bước 6: Hấp
chín bánh
Cho bánh giò
vào nồi hấp và hấp chín, thời gian cho bước này chừng 20 phút. Bạn nên nhớ là
mình cần đun sôi nước trong nồi hấp rồi mới cho bánh vào. Bánh giò chín là bạn
cho bánh ra ngoài và thưởng thức.
Bánh giò khi hấp sẽ chín ngon hơn so với luộc |
Bánh giò chín
là bạn cho bánh ra ngoài và thưởng thức
Bên cạnh đó,
bánh giò còn là thức quà ngon buổi xế chiều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu,
bạn có thể làm dư bánh giò một ít, để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bạn
có thể dùng bánh giò 2-3 ngày mà vẫn giữ được hương thơm ngon, mà khi ăn bạn chỉ
cần hâm nóng lại vài phút.
Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm bánh
giò bằng bột gạo được giới thiệu hôm nay. Tết sắp đến gần rồi, bạn cùng chúng
tôi học cách làm mứt dừa hương cà phê thơm ngon đúng điệu đón xuân nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét